Đà Nẵng có khu xử lý chất thải rắn không chôn lấp

(Tinmoitruong.vn) - Nhà máy được đầu tư các dây chuyền công nghệ xử lý triệt để chất thải rắn không chôn lấp, không phát tán ô nhiễm thứ cấp ra môi trường, đồng thời sản xuất ra các sản phẩm năng lượng tái tạo từ chất thải rắn.

Ngày 27/6, Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam khánh thành giai đoạn I Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn và ứng dụng công nghệ xử lý chất thải rắn không chôn lấp tại thôn Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).


Khu liên hợp này có tổng diện tích 10 ha, vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Hiện tại, nhà máy đầu tư gần 400 tỷ đồng để hoàn thành giai đoạn 1, công suất xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày của thành phố Đà Nẵng.


Giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016, với công suất xử lý 700 tấn/ngày, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương.


Đây là doanh nghiệp tiên phong trong cả nước ứng dụng công nghệ xử lý triệt để 100% chất thải rắn đồng thời sản xuất ra những sản phẩm nhiên liệu tái tạo mà không gây ô nhiễm thứ cấp ra môi trường.

 

 

[-]Đà[-]Nẵng[-]có[-]khu[-]xử[-]lý[-]chất[-]thải[-]rắn[-]không[-]chôn[-]lấp

Một trong những dây chuyền xử lý rác thải rắn tại khu liên hợp. Ảnh: Ngọc Trường.

 

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đánh giá, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn vừa đưa vào hoạt động mang đậm tính nhân văn vì môi trường sống của người dân Đà Nẵng, bởi hiện tại thành phố không còn quỹ đất để chôn lấp rác thải.


Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Môi trường Việt Nam, cho biết với đơn giá xử lý rác của thành phố hiện nay là 160.000 đồng/tấn, tương đương 7,3 đôla Mỹ cộng với giá trị thành phẩm thu được từ tái chế chất thải rắn, chắc chắn doanh nghiệp không thể bù được chi phí đầu tư về lâu dài.


"Chúng tôi mong các cấp xem xét, điều chỉnh đơn giá phí xử lý phù hợp để tiếp tục triển khai dự án", ông Tuấn kiến nghị.


Hiện nay, lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom tại thành phố Đà Nẵng trung bình là 650 tấn/ngày và có thể tăng lên đến 700 tấn/ngày. Rác thải chủ yếu được vận chuyển về chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn với diện tích 50 ha.

 

 
Chất thải rắn được phân loại thành 3 thành phần chính: nylon, rác hữu cơ và đất đá – xà bần – chai lọ thủy tinh. Sau đó, nylon sẽ được đưa vào dây chuyền nhiệt phân cracking để sản xuất ra dầu PO, RO và FO. Thành phần rác hữu cơ sẽ được đưa vào dây chuyền nung yếm khí để sản xuất ra than sinh học và than biochar. Đất đá, xà bần, chai lọ thủy tinh đưa qua nhiệt để khử các thành phần ô nhiễm và được nghiền nhỏ, thêm phụ gia để sản xuất gạch không nung dùng cho các công trình xây dựng công cộng và dân sinh. Tất cả sản phẩm đã được kiểm định đủ tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tiêu chuẩn ngành.

                                                                                                                                                                            Ngọc Trường/VNE

 Bài viết khác:

Dân chơi Sài Gòn trang điểm Suzuki Raider

Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước

Người nước ngoài tìm đến Việt Nam làm nông nghiệp

Việt Nam trở thành 'điểm sáng' tiêu thụ bia trong khu vực

Trung Quốc vẫn thua Mỹ trên bảng xếp hạng người giàu

TP HCM dự kiến chi trên 300 triệu USD cho phố mua sắm ngầm

Giá vàng SJC dè dặt tăng theo thế giới

'Kỹ sư không bằng' chế lò xử lý rác thải y tế

Biến rác thải thành dầu công nghiệp

Nhà máy đầu tiên ở VN biến rác thải thành gạch, than, dầu

Doanh nghiệp FDI muốn đầu tư 520 triệu USD xây nhà máy xử lý chất thải công nghệ Plasma tại TPHCM

Hàng tấn cá nổi bất thường trên sông Bà Rén

Phát triển bền vững trước thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu

Trẻ em, Phật tử nhặt rác tại danh thắng Tây Thiên

Thách thức trong quản lý sức khỏe môi trường tại Việt Nam