Biến rác thải thành dầu công nghiệp

Rác thải sau khi qua dây chuyền tách lọc để phân loại, rác ni lông sẽ được đưa vào dây chuyền nhiệt phân cracking để sản xuất ra dầu PO, RO và FO sử dụng trong công nghiệp.

Thiết bị công nghệ mới tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn - Ảnh: N.T
Thiết bị công nghệ mới tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn - Ảnh: N.T
Sáng 27.6, Công ty CP môi trường VN tổ chức khánh thành giai đoạn 1 Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn và ứng dụng công nghệ xử lý chất thải rắn không chôn lấp, trên diện tích 10 ha tại P.Hòa Khánh Nam (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng). Theo thiết kế, khu liên hợp nói trên được đầu tư làm 2 giai đoạn, tổng vốn 900 tỉ đồng; trong đó giai đoạn 1 đầu tư 400 tỉ đồng, đảm bảo xử lý 200 tấn rác thải/ngày.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP môi trường VN, cho biết đây là dây chuyền công nghệ mới xử lý triệt để chất thải rắn không chôn lấp, không phát tán ô nhiễm thứ cấp ra môi trường, đồng thời sản xuất ra các sản phẩm năng lượng tái tạo từ chất thải rắn.
Cũng theo ông Tuấn, chất thải rắn được thu gom đưa về khu tập kết, có hệ thống hút khí âm để khử mùi, rồi qua dây chuyền tách lọc để phân loại thành 3 thành phần chính: ni lông, rác hữu cơ và đất đá - xà bần - chai lọ thủy tinh. Sau đó, ni lông sẽ được đưa vào dây chuyền nhiệt phân cracking để sản xuất ra dầu PO, RO và FO.
Sản phẩm dầu thu được từ việc tái chế túi ni lông - Ảnh: H.T
Sản phẩm dầu thu được từ việc tái chế túi ni lông - Ảnh: H.T
Thành phần rác hữu cơ sẽ được đưa vào dây chuyền nung yếm khí để sản xuất ra than sinh học và than biochar. Các sản phẩm dầu và than sinh học được dùng làm nhiên liệu trong ngành công nghiệp, còn than biochar dùng để tái tạo đất lâm nghiệp. Thành phần cuối cùng là đất đá - xà bần - chai lọ thủy tinh đưa qua nhiệt để khử ô nhiễm và được nghiền nhỏ, thêm phụ gia để sản xuất gạch không nung dùng cho các công trình xây dựng công cộng và dân sinh.
Theo Công ty CP môi trường VN, tại VN hiện có rất nhiều dự án xử lý rác thải đang gặp khó khăn về công nghệ, tiêu thụ sản phẩm đầu ra... “Sau quá trình nghiên cứu, tìm tòi và cải tiến công nghệ phù hợp, chúng tôi đã phát triển và làm chủ công nghệ có thể tái sử dụng hầu như 100% thành phần có trong chất thải rắn để tạo ra các sản phẩm hữu ích, đặc biệt tỷ lệ chôn lấp là 0%. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều đã được kiểm định đủ tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tiêu chuẩn ngành”, ông Nguyễn Văn Tuấn tự tin nói, đồng thời cho biết sẽ đầu tư 500 tỉ đồng cho giai đoạn 2 để hoàn chỉnh thêm 3 dây chuyền tách lọc và các mô đun dây chuyền sản xuất than và dầu có công suất xử lý 700 tấn rác/ngày vào năm 2016.

Hữu Trà - Nguyễn Tú

>> Bên trong nhà máy đầu tiên trên cả nước biến rác thành dầu
>> Khánh thành nhà máy xử lý chất thải trên đảo Lý Sơn
>> Đại biểu Quốc hội lo rác thải công nghiệp 'tràn' vào trong nước
>> Sinh viên chế tạo hệ thống dọn rác trên biển
>> Những sản phẩm ‘độc chiêu’ từ rác thảiBài viết khác:

Dân chơi Sài Gòn trang điểm Suzuki Raider

Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước

Người nước ngoài tìm đến Việt Nam làm nông nghiệp

Việt Nam trở thành 'điểm sáng' tiêu thụ bia trong khu vực

Trung Quốc vẫn thua Mỹ trên bảng xếp hạng người giàu

TP HCM dự kiến chi trên 300 triệu USD cho phố mua sắm ngầm

Giá vàng SJC dè dặt tăng theo thế giới

'Kỹ sư không bằng' chế lò xử lý rác thải y tế

Nhà máy đầu tiên ở VN biến rác thải thành gạch, than, dầu

Doanh nghiệp FDI muốn đầu tư 520 triệu USD xây nhà máy xử lý chất thải công nghệ Plasma tại TPHCM

Đà Nẵng có khu xử lý chất thải rắn không chôn lấp

Hàng tấn cá nổi bất thường trên sông Bà Rén

Phát triển bền vững trước thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu

Trẻ em, Phật tử nhặt rác tại danh thắng Tây Thiên

Thách thức trong quản lý sức khỏe môi trường tại Việt Nam